DANH MỤC

Mobile / Zalo / Viber: 0931 538 666
hotline
Zoom Zalo

Đường trung bình hàm mũ EMA và cách sử dụng hiệu quả

Lượt xem: 12351 - Ngày đăng : 08/02/2019

1. EXPONENTIAL MOVING AVERAGE (EMA) – ĐƯỜNG TRUNG BÌNH ĐỘNG HÀM MŨ LÀ GÌ?

Exponential Moving Average (EMA) là đường trung bình động hàm mũ được tạo ra để giải quyết vấn đề phản ứng chậm với biến động của giá mà SMA (Simple Moving Average) bị hạn chế.

Đường trung bình động hàm mũ (EMA) làm giảm độ trễ bằng cách chú trọng nhiều hơn vào các mức giá gần đây. Trọng số được áp dụng cho các mức giá gần đây nhất phụ thuộc vào số chu kỳ (Số ngày, giờ, tuần..) được áp dụng. Các đường EMA khác với các đường trung bình động giản đơn vì cách tính toán EMA của một ngày phụ thuộc vào các phép tính EMA cho tất cả các ngày trước ngày đó. Bạn cần nhiều hơn dữ liệu của 10 ngày để tính toán chính xác EMA 10 ngày chính xác.

2. CÁCH TÍNH EXPONENTIAL MOVING AVERAGE (EMA)

Để tính toán đường Trung bình động hàm mũ – Exponential Moving Average (EMA) chúng ta phải thực hiện ba bước:

Bước 1: Tính đường trung bình động giản đơn SMA cho giá trị EMA ban đầu. Đường trung bình động hàm mũ (EMA) phải bắt đầu từ một vị trí cụ thể trong quá khứ, do đó, đường trung bình động giản đơn SMA được sử dụng như EMA của chu kỳ trước trong lần tính toán đầu tiên.

Bước 02: Thứ hai, tính toán hệ số nhân.

Bước 03: Tính Trung bình động theo hàm mũ cho mỗi khoảng thời gian giữa giá trị EMA ban đầu và thời gian hiện tại bằng cách sử dụng giá, số nhân và giá trị EMA của khoảng thời gian trước đó.

Công thức tính:

EMA [today] = (Price [today] x K) + (EMA [yesterday] x (1 – K))

Trong đó:

  • K = 2 ÷(N + 1)
  • N = chu kỳ của EMA (VD: 5 ngày, 10 ngày hoặc 10 giờ, 20 giờ…)
  • Price [today] = Giá đóng cửa của nến hiện tại.
  • EMA [yesterday] = Giá trị EMA của nến trước đó
  • EMA [today] = Giá trị EMA của nến hiện tại

Việc chọn giá trị đầu tiên tính toán EMA được xử lý theo một trong hai cách sau:

Cách thứ nhất: Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo trung bình đơn giản của số cố định đầu tiên (N) và sử dụng giá trị đó để tính toán EMA.

Cách thứ hai: Bạn có thể sử dụng điểm dữ liệu đầu tiên (thường là giá đóng) làm giá trị đầu tiên và sau đó tính toán EMA từ thời điểm đó trở đi.

3. Các phương pháp giao dịch với đường EMA.

Các đường trung bình động giúp chúng ta giao dịch theo xu hướng, độ dốc của đường trung bình động chính là thông điệp quan trọng nhất để chúng ta đánh giá xu hướng. Độ dốc phản ánh quán tính giá của thị trường. Kim chỉ nam khi sử dụng đường EMA là: Khi đường EMA dốc lên, chỉ nên giao dịch Mua. Khi đường EMA dốc xuống, chỉ nên giao dịch Bán hoặc đứng ngoài thị trường.  Khi EMA nằm ngang hoặc nhúc nhích một chút, đây là tín hiệu của thị trường không có xu hướng rõ ràng (sideways). Vì EMA là chỉ báo xu hướng, vì vậy trong những trường hợp như này bạn cần sử dụng các phương pháp giao dịch khác, phương pháp theo sau xu hướng lúc này không còn hiệu quả. Nhiều nhà giao dịch, đặc biệt những người có tuổi nghề cao thường sử dụng tín hiệu giao cắt của nhiều đường trung bình động nhanh và chậm. Donchian là một trong những nhà giao dịch đi tiên phong trong giao dịch sử dụng các đường trung bình động. Ông sử dụng bộ ba đường trung bình động 4, 9, và 18 ngày. Tín hiệu giao dịch xuất hiện khi cả ba đường cùng đảo chiều về một hướng, dĩ nhiên vẫn theo nguyên tắc là thị trường đang trong xu hướng mạnh.

Giao dịch với cặp đôi đường EMA -  Nếu bạn đi theo phương pháp EMA, hãy sử dụng ít nhất 2 đường EMA. Một đường EMA chậm thể hiện xu hướng dài hạn, và một đường EMA nhanh thể hiện xu hướng ngắn hạn. Tiến sĩ Alexander Elder, tác giả cuốn Trading For A Living bán chạy nhất mọi thời đại, luôn sử dụng tỷ số giữa hai đường trung bình động xấp xỉ tỷ lệ 2:1. Hai cặp EMA yêu thích của ông sử dụng trên chart 1D là EMA26/EMA13 và EMA22/EMA11. Bạn cũng có thể thử nghiệm và tìm ra cặp đường trung bình động khác phù hợp với mình, tuy nhiên lời khuyên là tỷ lệ giữa hai đường nên xấp xỉ với tỷ lệ 2:1. Vùng không gian nằm giữa hai đường EMA ngắn hạn và dài hạn được Elder gọi là vùng giá trị dùng làm đường hỗ trợ trong đà tăng giá và kháng cự trong đà giàm giá. Khi sử dụng phương pháp 2 đường EMA chúng ta chỉ nên mua khi 2 đường EMA cắt nhau và dốc lên, và chỉ nên bán khi 2 đường EMA cắt nhau và dốc xuống.

VD. Điểm mua, điểm bán và vùng hỗ trợ được tạo ra bởi hai đường EMA 13EMA 26

Các bạn có thể áp dụng các cặp đường EMA khác cho từng cổ phiếu riêng biệt, do mỗi cổ phiếu có tính cách di chuyển khác nhau, tuy nhiên chúng ta nên giữ tỷ lệ của hai đường EMA là 2:1

Dùng đường EMA làm hỗ trợ và kháng cự di động.

Đường EMA 50 là đường EMA thường được dùng làm hỗ trợ và kháng cự di động khá phổ biến do tỷ lệ chính xác của nó trong tất cả các trường hợp là cao nhất trong các đường EMA.

- Trong một xu hướng tăng giá EMA 50 được dùng làm hỗ trợ, mỗi khi giá có sự điều chỉnh và tiếp xúc với EMA 50 sẽ có xu hướng đảo chiều để duy trì đà tăng giá.

- Trong một xu hướng giảm giá EMA 50 được dùng làm kháng cự, mỗi khi giá hồi phục tiếp xúc với EMA 50 sẽ có xu hướng đảo chiều để duy trì đà giảm giá.

VD. Đường EMA 50 đóng vai trò làm hỗ trợ và kháng cự khá là chuẩn xác cho cổ phiếu CTG

Kết luận Thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và diễn biến hết sức phức tạp. Chỉ dựa vào một chỉ báo duy nhất, hay 2,3 đường EMA… khó có thể giúp bạn giao dịch thành công. Thay vào đó, hãy kết hợp thêm các phương pháp khác (như price action, phân kỳ MACD, đa khung thời gian…) và chỉ báo khác (RSI, OBV, Force Index…). Làm việc này, tức là bạn đang xây dựng các hệ thống giao dịch cho riêng mình, từ đó sẽ có kế hoạch giao dịch tổng thể giúp bạn giao dịch thành công.

 

- Trên thị trường luôn có những cơ hội tìm kiếm lợi nhuận, anh chị cần tư vấn vui lòng liên hệ:

NGƯỜI BUÔN CHỨNG

Thông Tin Liên Hệ

ĐT/Zalo/Viber: 0931 538 666

E-mail: admin@nguoibuonchung.vn

Room zalo: https://zalo.me/g/loaorw030

Khi tham gia team các bạn sẽ được:

+ Hỗ trợ cài đặt phần mềm phân tích kỹ thuật Amibroke 6.0 miễn phí

+ Tặng code mua bán, code lọc cổ phiếu tốt trong phiên

+ Tham gia vào room khuyến nghị trong phiên

+ Học hỏi, chia sẻ kiến thức đầu tư

BÌNH LUẬN

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Hyundai Giải Ph�ng hyundai santafe 2018 hyundai tucson 2018 hyundai accent 2018 hyundai elantra 2018 hyundai i10 2018 hyundai kona 2018 hyundai sonata 2018 xe hyundai starex b�n tải xe cứu thương hyundai xe tải hyundai 1.5 tấn xe hyundai 16 chỗ