DANH MỤC

Mobile / Zalo / Viber: 0931 538 666
hotline
Zoom Zalo

NÊN MUA VÀO KHI THỊ TRƯỜNG GIẢM MẠNH?

Lượt xem: 1253 - Ngày đăng : 10/06/2019

Rothschild là một gia tộc Do thái có nguồn gốc từ Frankfurt, Đức. Họ đã tạo nên đế chế tài chính – ngân hàng tại châu Âu bắt đầu từ cuối thế kỷ 18. Đế chế này còn vượt qua những gia tộc làm ngành ngân hàng hùng mạnh nhất mọi thời đại như Baring và Berenberg.

Nhà Rothschild cũng từng kiếm được món hời cực lớn khi mua cổ phiếu trong thời điểm hoảng loạn của thị trường theo sau trận Waterloo chống lại vua Napoleon với triết lý kinh điển trong đầu tư: “Hãy mua khi có đầy máu trên thị trường, kể cả đó là máu mà bạn đổ ra”.

Triết lý này cũng khá tương đồng với câu nói của Warren Buffett: “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi” – nhà đầu tư số một thế giới ở thời điểm hiện tại.

Thực chất đây là phong cách đầu tư theo kiểu đi ngược đám đông ngay từ trong cốt lõi – niềm tin mạnh mẽ cho rằng những diễn biến thị trường càng tồi tệ, bạn càng nên mua chứng khoán với số lượng lớn. Các nhà đầu tư giỏi nhất trong lịch sử đều đồng tình với phong cách mua này thì chắc hẳn đây là một phương pháp đúng đắn, tuy nhiên mỗi người một khả năng và chúng ta không phải là Warrent Buffet hay những thành viên ưu tú trong gia tộc Roshchild. Vấn đề là vậy!

Mỗi phương pháp đầu tư đều có ưu và nhược điểm và mỗi người nên tìm kiếm phương pháp phù hợp với tính cách và giới hạn chịu đựng rủi ro của bản thân từ đó phát triển phương pháp đấy theo thời gian. Bài viết này chỉ ra những ưu nhược điểm của phương pháp đi ngược đám đông, nhằm giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về phương pháp này:

Khi chống lại số đông, nhà đầu tư sẽ gia nhập câu lạc bộ những nhà đầu tư cô đơn

Khi đa phần mọi người đồng tình về một vấn đề nào đó, và bỗng dưng có kẻ chống lại ý kiến đó, chắc chắn sẽ nhận rất nhiều chỉ trích và bị áp lực tâm lý rất lớn. Những nhà đầu tư này cũng phải chấp nhận việc đang làm chỉ mình mình làm, ví dụ như họ thích đi ngược dù thị trường đang đi lên hay xuống, thích mua những cổ phiếu sụt giảm mạnh khi mọi người hoảng loạn …vv do vậy họ sẽ luôn cảm thấy cô đơn.

Thời điểm tệ hại nhất là cơ hội tốt nhất để mua vào

Những nhà đầu tư này thường kiếm được những món hời béo bở khi thị trường đang có 1 giai đoạn tồi tệ nhất, đơn cử như hàng loạt vụ bắt giữ hoặc tin đồn bắt giữ liên quan tới những nhân vật nổi bật của giới tài chính diễn ra vào nửa cuối năm 2012. Và khi mọi thứ bình ổn trở lại, thị trường đã hình thành một giai đoạn tăng giá rất mạnh mẽ sau đó cho đến hiện tại!

Một số vụ việc khác như vụ kéo giàn khoan ra biển đông, phá giá đồng NDT, hay giá dầu sụt giảm mạnh cũng đều khiến cho thị trường hình thành nên những giai đoạn tệ hại nhất và những người mua vào khi diễn ra những phiên hoảng loạn cuối mỗi giai đoạn luôn tạo ra những khoản lợi nhuận khổng lồ sau đó.

Những ví dụ trên đặt trong bối cảnh thị trường đang hình thành một xu hướng giảm sẵn có, những tin tức tiêu cực chỉ kéo dài và mạnh thêm đà giảm điểm. Thời điểm mua vào theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư nổi tiếng đấy là mua khi tin xấu ra và thị trường rơi vào giai đoạn hoảng loạn!

Đối với giai đoạn thị trường đang tăng giá, những tin tức bất ngờ khiến thị trường chao đảo cũng là những phiên mua vào khá hiệu quả. Đơn cử như phiên giao dịch chịu ảnh hưởng bởi sự kiện Brexit, hay tổng thống Trump đắc cử.

Rủi ro của việc chống lại đám đông

Những nhà đầu tư thành công trên thế giới đều có 1 quá trình tích lũy kinh nghiệm lâu dài trước khi có thể tạo nên những kỳ tích đưa họ vào danh sách những trader vĩ đại. Họ liên tục học hỏi và nghiên cứu chính những sai lầm của mình để hình thành nên một phương pháp phù hợp với bản thân và khả năng của họ.

Phương pháp đi ngược số đông có thể thành công đối với một số người này, nhưng sẽ không phù hợp với những người khác. Những nhà đầu tư khi xác định theo phương pháp này cần phải nghiên cứu kỹ tính cách và giới hạn bản thân xem có phù hợp hay không, và kể cả phù hợp thì việc trau dồi kiến thức cũng như phân tích kỹ thị trường ở giai đoạn cần đầu tư trước khi thực hiện giao dịch là điều cần thiết.

Phương pháp nào cũng sẽ mang lại lợi nhuận tốt nếu được lịch sử chứng minh, và cuối cùng sự lựa chọn là do bạn.

BÌNH LUẬN

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Hyundai Giải Ph�ng hyundai santafe 2018 hyundai tucson 2018 hyundai accent 2018 hyundai elantra 2018 hyundai i10 2018 hyundai kona 2018 hyundai sonata 2018 xe hyundai starex b�n tải xe cứu thương hyundai xe tải hyundai 1.5 tấn xe hyundai 16 chỗ