DANH MỤC

Mobile / Zalo / Viber: 0931 538 666
hotline
Zoom Zalo

KINH NGHIỆM ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN LƯỢM LẶT ĐỂ SẺ CHIA

Lượt xem: 485 - Ngày đăng : 23/05/2019

1. Khi thị trường tăng điểm chủ yếu nhờ các mã trụ hay VN30 và hầu hết các mã còn lại của thị trường giảm thì nên chú ý bong bóng có thể vỡ bất cứ lúc nào.

2. Thông tin vốn không có tính chất tốt hay xấu, nó đơn giản là cái cớ để biện minh cho diễn biến của thị trường. Khi thị trường giá đã lên cao tin tốt được chủ động bơm ra quá nhiều thì bạn phải hiểu rằng mình nên bán cùng với họ. Chiều ngược lại thị trường giá xuống đã khá sâu, có quá nhiều tin xấu lại là lúc chúng ta nên mua dần.

3. Khi các trang mạng chuyên dụng về chuyên ngành tài chính chứng khoán có PR một dòng cổ phiếu nào hay cụ thể một cổ phiếu gì đó có nhiều tin tốt mà giá đã trải qua một giai đoạn tăng giá dài thì bạn nên tự hỏi tại sao lúc giá còn thấp họ không giới thiệu với bạn? 

4. Khi ta đang có cổ phiếu nếu gặp tin cực xấu có thể tác động đến toàn thị trường thì cho dù lỗ cũng phải bán tống bán tháo hàng đi để có thể mua lại với giá rẻ hơn, an toàn hơn khi thị trường tạo đáy.

5. Nhà đầu tư cá nhân có một lợi thế là khi có cổ phiểu thì muốn bán lúc nào thì bán, cầm tiền thì muốn mua lúc nào thì mua. Còn tổ chức to, đàn cá mập họ phải mua bán theo hội. Đây có lẽ là lợi thế duy nhất của chúng ta, song nếu chúng ta tận dụng được lợi thế này, đi cùng hướng với họ thì chúng ta sẽ kiếm được tiền, còn ngược lại chúng ta đi ngược hướng với họ thì sẽ thất bại và thua lỗ nặng nề.

6. Khi cổ phiếu đang có xu hướng giảm thêm mà đột nhiên có một lượng đặt mua lớn xuất hiện không cho cổ phiếu giảm giá thêm, đặc biêt là trong 15 phút cuối phiên chiều. Khi gặp hiện tượng này nếu bạn không tinh, bạn có thể nghĩ rằng cầu bắt đáy xuất hiện và mua vào, điều này sẽ làm bạn thất vọng khi hàng về đến tài khoản.

7. Đầu tư về cơ bản là thời gian, lợi nhuận của bạn cũng chỉ là hiện thực hóa thời gian mà thôi. Khi thị trường đi ngang với thanh khoản thấp trong một thời gian dài là lúc thị trường đang tạo đáy. Đây là cơ hội tuyệt với để gom hàng. Giống như một đống rơm khi bị hút hết ẩm thì chỉ cần một đốm lửa có thể cháy cả nhà 

8. Phân tích kỹ thuật cũng cần, cũng quan trọng nhưng nếu chỉ biết mù quáng, tin theo phân tích kỹ thuật và không quan tâm, phối hợp với những điều khác xung quanh thì sẽ mãi lận đận đi tìm số tiền đã để mất. Bời vì nhà tạo lập thì trường họ dĩ nhiên là những bậc thầy về trường phái này, họ nhiều tiền và họ có thể vẽ được chart. Khi thị trường dowtrend khởi đầu đi xuống thì mọi phân tích đều là vô nghĩa.

9. Trong chứng khoán không có cái gì là tự nhiên cả, như một tin tốt hay xấu, một topic đáng chú ý...tất cả chỉ là tiền chi phối cho ra sớm hay muộn mà thôi....

10. Khi bạn đã từng ngấm đòn thua lỗ vì chứng khoán thì bạn nên nghỉ ngơi đến khi nào bạn hết sợ, hết cay cú ăn thua, tâm bạn tịnh, lòng bạn phẳng, dám chấp nhận mình đã thất bại, biết mình sai từ đâu, rút kinh nghiệm bản thân ra sao rồi mới nên quay lại thị trường

11. Nếu bạn đã từng thất bại ở một cố phiếu nào đó, khi bạn quay lại bạn cần đảm bảo rằng bạn đã tha thứ cho nó, bởi vì nó không phải là kẻ thù của bạn mà kẻ thù của bạn chính là bản thân bạn sai lầm, bằng không chỉ cần một sụ ngược dòng nho nhỏ, bạn sẽ bị cảm giác sợ hãi chi phối như chim sợ cành cong, và cuối cùng bạn sẽ thất bại thêm lần nữa, nhưng không phải vì thua lỗ mà vì bỏ qua cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận.

12. Khi tất cả đều kỳ vọng thị trường diễn biến xấu nhất thì đây là lúc thị trường chuẩn bị tăng mạnh, khi tất cả đều cho rằng đỉnh sau sẽ cao hơn đỉnh trước, phá mọi đỉnh gần đây đã qua, tin tốt ra nhiều, tiền vào quá lớn, thanh khoản quá cao, thị trường tham lam quá mức, chuyên gia xuất hiện rợp trời khuyên bạn nên mua chứng khoán thì là lúc bạn nên bán. 

13. Luôn chuẩn bị sẵn 2 kịch bản. Đã là nhà đầu tư thì ai cũng mong mình đạt được hiệu quả, lãi thật to. Song mình là nhà đầu tư nhỏ, thị trường lúc nào cũng không theo dự định của mình vì mình không quyết định được thị trường mà thị trường quyết định kết quả đầu tư của mình. Mình luôn phải tự xây dựng sẵn hai kịch bản xấu và tốt để kịp đối phó trong khả năng có thể.

14. Phiên tan nát phải tranh mà bán: Các chỉ số giảm mạnh ngay từ đầu phiên, nhiều cổ phiếu nằm gần giá sàn, 11h chưa có dấu hiệu hồi phục, chiều sập sàn bằng cổ phiếu trụ

15. Không bỏ hết trứng vào một giỏ: không phải lúc nào ta cũng đúng cả, thời khắc đó ta cho rằng đúng với ta, nhưng thị trường sau đó bảo rằng không phải thế, cho nên bạn cần phải thật chú tâm và chu đáo trước khi ấn phím enter mua. Bạn nên cần và nhớ rằng khi bạn kẹt hết tiền vào một cổ phiếu nào đó mà bản thân nó chưa mang lại lợi nhuận thì cơ hội sẽ không mở ra khi bạn nhìn thấy một cố phiếu khác tốt hơn.

16. Chỉ báo tốt nhất cho bạn thấy bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ một giao dịch là khi " bạn có lợi nhuận ngay lập tức", và cổ phiếu còn tăng giá trong vài ngày sau đó với khối lượng tốt. Khi bạn mua cổ phiếu mà nó đáp ứng kỳ vọng tăng giá cảu bạn rất nhanh thì bạn nên nắm giữ nó lâu dài.

17. Bạn không nên nhảy từ phương pháp này sang phương pháp khác giống như đang đi tìm kiếm một công thức ma thuật ngoài kia. Chắc chắn bạn sẽ không thể thành công nếu như liên tục thay đổi phong cách giao dịch. Bạn phải tập trung và chuyên môn hóa.

18. Tôi chưa bao giờ gặp một nhà giao dịch nào có thể tạo ra một tỷ suất sinh lời lớn mà không sử dụng lệnh dừng lỗ. Trong khi đó tôi nhìn thấy vô số kẻ bị thương vì không sử dụng lệnh dừng lỗ trong giao dịch.

19. Giao dịch mà không có mức dừng lỗ giống như lái xe mà không cần thắng. Không có một cổ phiếu nào an toàn tuyệt đối cả

20. Không mất vốn là điều quan trọng nhất đề dành chiến thắng lớn, là một nhà đầu cơ nhỏ lẻ, thua lỗ không phải là một sự lựa chọn mà là điều tất nhiên, sự lựa chọn ở đây là bạn lựa chọn thua lỗ bao nhiêu. Thành công dài hạn trên thị trường chứng khoán không phải là nhờ hy vọng và may mắn. Các nhà giao dịch chiến thắng là những người có quy tắc và kế hoạch kỹ lưỡng. Ngược lại những nhà giao dịch thua lỗ không hề có bất cứ nguyên tắc nào, hoặc nếu có họ cũng không tuân thủ nó.

21. Chỉ bạn mới sai lầm, thị trường không bao giờ sai. Thị trường giống như một người giám sát bạn. Nếu phạm phải sai lần thì bạn sẽ bị trừng phạt, không chỉ về tài chính. Thị trường có thể cướp đi túi tiền và tinh thần của bạn, quay trở lại sau khi mất tiền và mất niềm tin là không dễ dàng. Nhưng có một cách để bảo vệ bạn là hãy bắt đầu có nguyên tắc: "tuân thủ kế hoạch và nghĩ đến rủi ro trước tiên".

22. Tưởng tượng bạn nhúng khăn tắm vào nước và vắt nó, Khăn tắm sẽ khô ngay lập tức ư? Không, nó vẫn ướt và còn đôi chút nước. Vì thế bạn sẽ vắt lần nữa. Sau khi loại được nhiều nước hơn nó sẽ khô ư? Vân, có thẻ chiếc khăn chỉ còn hơi ẩm mà thôi. Mỗi lần bạn vặn là mỗi lần nước sẽ rơi ra ít đi. Cuối cùng cái khăn sẽ khô và nhẹ hơn rất nhiều.

23. Thực ra mỗi khoản lỗ đều bắt đầu từ rất nhỏ. Vì thế cách duy nhất để không gặp phải những khoản lỗ lớn là phải chấp nhận những khoản lỗ nhỏ. Cho phép mình sửa sai là cho phép mình cơ hội hoàn thiện, nâng tầm hệ thống. Lợi nhuận kép giống với sai lầm kép ở chỗ nó có thể biến thành quả cầu tuyết. Câu nói " Cầu cho giá quay trở lại điểm stoploss và tôi sẽ thoát ra ở đó là câu tự nhủ mỗi khi ta phạm phải sai lầm".

24. Nếu một cái gì đó bất ngờ trở nên rẻ hơn thì đó không phải là một món hời. Khi bạn mua một cổ phiếu vì nghĩ rằng nó rẻ thì rất khó để bán đi nếu cổ phiếu này chuyển động chống lại bạn vì bạn thấy rằng nó còn đang rẻ hơn nữa. Giá càng rẻ hơn càng trở nên cuốn hút cho những ai nghĩ rằng "nó đã rẻ".

25. Tôi mắc phải sai lầm mà những nhà đầu tư khác vẫn thường làm: Khi cổ phiếu vẫn sụt giảm thay vì cắt lỗ tôi lại mua nhiều hơn nữa. Đây được gọi là chiến lược bình quân giá xuống vì tôi giả định rằng nó phải tăng trở lại vì triển vọng công ty, ROE vượt trội, một sản phẩm mới, một thị trường độc quyền.... thật không may đây là sai lầm nhà đầu tư phạm phải và là sai lầm thiêu rụi tài khoản của nhiều nhà đầu tư.

26. Sau nhiều năm từng trải điều tôi học được lúc này là không hề có cổ phiếu nào an toàn. Nếu bạn khẳng định có một cố phiếu nào đó an toàn, cũng giống như mọi người nói rằng, có một chiếc xe đua an toàn. Thực tế chẳng có chiếc xe đua nào an toàn và tất cả cổ phiếu đều có rủi ro. Danh sách những công ty được cho là an toàn nhưng cuối cùng thất bài nhiều vô số kể.

27. Tất cả các nhà đầu tư đều có kiến thức và đã từng giao dịch có lãi nhưng khi cảm xúc xen vào chúng sẽ hủy hoại bạn. Hầu hết các nhà đầu tư đều bị kích thích bởi những câu chuyện làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên bí kíp của những nhà đầu tư thành công là khả năng làm tài khoản tăng từ từ.

28. Không có phương pháp nào đúng cho mọi hoàn cảnh mà chỉ có phương pháp an toàn cho mọi hoàn cảnh. Nhà đầu tư cần nhất là an toàn. Bạn nên bắt đầu có nguyên tắc, đừng xấu hổ, sĩ diện khi thực hiện nguyên tắc

BÌNH LUẬN

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Hyundai Giải Ph�ng hyundai santafe 2018 hyundai tucson 2018 hyundai accent 2018 hyundai elantra 2018 hyundai i10 2018 hyundai kona 2018 hyundai sonata 2018 xe hyundai starex b�n tải xe cứu thương hyundai xe tải hyundai 1.5 tấn xe hyundai 16 chỗ