DANH MỤC

Mobile / Zalo / Viber: 0931 538 666
hotline
Zoom Zalo

5 NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA HUYỀN THOẠI NICOLAS DARVAS

Lượt xem: 1135 - Ngày đăng : 03/05/2018

5 NGUYÊN TẮC ĐẦU TƯ CỦA HUYỀN THOẠI NICOLAS DARVAS

Việc đầu tư chứng khoán đến với người vũ công Nicolas Darvas hoàn toàn ngẫu nhiên. Trong một lần diễn tại hộp đêm, người chủ đã thỏa thuận và trả cho ông một số cổ phiếu. Miễn cưỡng chấp nhận lời đề nghị này, Nicolas Darvas cũng không ngờ rằng vài tháng sau, số cổ phiếu ấy đã tăng giá lên gấp ba lần. Và từ đó, ông thấy rằng việc đầu tư chứng khoán cũng là công việc đáng để tìm hiểu.

Cũng như rất nhiều các nhà đầu tư cá nhân khác, Nicolas Darvas không mấy thành công trong những năm đầu giao dịch. Ông mua đủ loại cổ phiếu, từ cổ phiếu không niêm yết trên sàn New York hay đến các cổ phiếu ở tận Canada, cho đến các cổ phiếu được đồn tin là sẽ tăng giá, ông cũng lựa chọn các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tốt và cũng thực hiện "đa dạng hóa danh mục" (có thời điểm ông mua đến 30 cổ phiếu để đa dạng hóa). Nhưng sau tất cả, ông vẫn mất tiền.

Nhận thấy cần phải thay đổi suy nghĩ nếu muốn thành công trong thị trường chứng khoán, ông đã bắt đầu tập trung vào nghiên cứu các đồ thị giá và đọc rất nhiều sách về đầu tư chứng khoán. Ông cho biết là trong suốt cuộc đời đầu tư của mình, ông đã đọc khoảng 200 cuốn sách về đầu tư. Và điều ông đã rút ra được trong suốt những năm tháng đầu tư và nghiên cứu của mình là giá cổ phiếu không biến động ngẫu nhiên mà tuân theo những xu hướng nhất định, việc chỉ lựa chọn cổ phiếu của các công ty kinh doanh tốt thôi là chưa đủ.

Sau khi khám phá và áp dụng phương pháp giao dịch của mình, Nicolas Darvas bắt đầu "khiêu vũ" thực sự trên "sàn giao dịch chứng khoán". Từ số tiền khoảng $20.000, chỉ sau khoảng 18 tháng, ông đã kiếm được hơn $2.000.000. Ông đã trở thành một hiện tượng thực sự ở Phố Wall thập niên 50-60. Và ngay cả đến thời điểm hiện tại, nếu tính theo tốc độ "đẻ ra tiền" thì Nicolas Darvas vẫn đang là bậc thầy tại Phố Wall.

Sau đây là 05 nguyên tắc chính đã giúp Nicolas Darvas trở thành triệu phú:

Nguyên tắc số 01 và quan trọng nhất: Hãy đặt ra luật chơi riêng và tuyệt đối tuân thủ vào đó

- Một trong những lý do chính khiến Nicolas Darvas mất tiền trong giai đoạn đầu giao dịch chứng khoán là do phần lớn quyết định mua cổ phiếu của ông dựa trên cảm tính hoặc nghe lời khuyên của người khác. Ông đã nhận ra rằng mọi quyết định đầu tư được đưa ra phải dựa trên những quy tắc đã được đặt ra trước đó, và việc chăm chú cập nhật tin tức hay biến động giá trong phiên giao dịch chỉ làm cho cảm xúc chi phối quyết định mua cổ phiếu.

- Nicolas Darvas bắt đầu đặt ra luật chơi của riêng mình, ông tuân thủ theo đó và nếu có sự điều chỉnh thì sự điều chỉnh đó phải bắt đầu từ hệ thống giao dịch chứ không phải "nhảy tới nhảy lui" theo các cổ phiếu. Hầu hết các lệnh mua bán cổ phiếu của Nicolas Darvas đều được soạn ra trước vào buổi tối (khi Phố Wall đã đóng cửa) và gửi đến cho nhà mô giới vào sáng hôm sau. Và toàn bộ các lệnh đó đều được đặt sẵn lệnh cắt lỗ.

Nguyên tắc số 02: Không có cổ phiếu tốt hay xấu, chỉ có cổ phiếu tăng giá và cổ phiếu giảm giá

- Ông đã nhận ra rằng không phải tất cả các cổ phiếu tốt đều tăng giá và lựa chọn cổ phiếu tốt chỉ là một nửa của câu chuyện, một nửa còn lại là việc chọn cổ phiếu đang tăng giá.

- Nicolas Darvas bắt đầu với việc mua tạp chí Barron's Magazine mỗi buổi chiều trên đường về nhà. Ông bỏ hết phần lớn tờ tạp chí và chỉ nhét vào túi một vài trang, đó là các trang có in danh sách những cổ phiếu đang tăng trưởng trong kinh doanh và đang tăng giá (ông làm điều này vì không muốn ý kiến của người khác ảnh hưởng đến quyết định của mình). Công việc của ông vào mỗi tối là lọc lại các cổ phiếu theo "luật chiếc hộp" mà ông đã đặt ra và bắt đầu ghi lệnh để gửi cho nhà mô giới.

Nguyên tắc số 03: Chọn cổ phiếu dẫn đầu trong những nhóm ngành dẫn đầu thị trường

- Tại mỗi giai đoạn tăng trưởng của thị trường, sẽ có một số nhóm ngành dẫn dắt thị trường, và nhóm này sẽ tăng tốc nhanh hơn so với tốc độ tăng chung của toàn thị trường. Nicolas Darvas đã phát hiện ra điều này. Vào thời điểm người vũ công này đầu tư, ông chủ yếu chọn cổ phiếu thuộc nhóm ngành mà theo ông đánh giá trong tương lai sẽ tăng trưởng, đó là các cổ phiếu thuộc nhóm ngành hàng không, năng lượng, công nghệ bán dẫn,...

- Ông thấy rằng việc đa dạng hóa quá mức cũng không khả thi, vì một số cổ phiếu sẽ tăng nhanh hơn các cổ phiếu khác. Và trong danh mục của ông thường chỉ có khoảng 5-8 cổ phiếu, và đó là những cổ phiếu tăng giá nhanh nhất trong những nhóm ngành tăng trưởng nhanh nhất.

Nguyên tắc số 04: Mua cổ phiếu vượt đỉnh và bán ở đỉnh cao hơn. Đừng bán cổ phiếu đang tăng giá và giữ cổ phiếu đang giảm giá

- Nicolas Darvas đã dựa theo Barron's Magazine để tìm các cổ phiếu tăng trưởng tốt và quan trọng hơn, các cổ phiếu đó phải vượt đỉnh 52 tuần.

- Điều ông nhận ra tiếp theo là phần lớn các cổ phiếu đang tăng giá sẽ tăng tiếp, và các cổ phiếu giảm giá thường sẽ tiếp tục giảm. Chính vì điều này mà ông không bao giờ bán những cổ phiếu đang tăng giá để chốt lời sớm, ông chỉ bán khi giá của nó giảm và xuyên thủng đáy "chiếc hộp" cao nhất (thực ra trong các sách của Darvas, ông tập trung nói về điểm mua nhiều hơn, còn điểm bán thì ông chỉ nêu rằng ông đặt nó dưới "đáy chiếc hộp", chính điều này đã khiến nhiều người vẫn tin rằng Nicolas Darvas có phần may mắn vì phần lớn cổ phiếu được bán tại đỉnh, nơi những "chiếc hộp" không được định hình rõ ràng khi giá đã tăng quá nhanh).

Nguyên tắc số 05: Không bình quân giá các khoản lỗ. Không dự báo thị trường. Không đặt kỳ vọng giá và hãy để thị trường làm điều đó.

- Nicolas Darvas  nhận thấy rằng phương pháp giao dịch của mình chỉ thành công trong khoảng 50% số lần đặt lệnh. Vì thế ông không mua một cổ phiếu với số tiền lớn ngay ở lần đầu tiên. Ông sẽ mua "thí điểm" trước, nếu cổ phiếu tăng theo đúng nguyên tắc đã đặt ra, ông sẽ mua thêm dần dần, đồng thời nâng mức "cắt lỗ" lên cao hơn. Trường hợp cổ phiếu giảm giá và xuyên đáy "chiếc hộp", ông chấp nhận đó là một quyết định sai và sẽ nhanh chóng cắt lỗ chứ không cố gắng bình quân giá xuống.

- Cũng như nhiều nhà giao dịch chứng khoán khác, Nicolas Darvas nhận thấy rằng việc dự báo thị trường là điều không thể, việc đặt kỳ vọng giá lại càng bất khả thi vì thị trường không quan tâm ông đang nghĩ gì. Và thay vì cố gắng dự báo thị trường hay đặt ra các kỳ vọng giá, ông sẽ theo dõi sát giá cổ phiếu vào... mỗi đêm, tiếp theo là cập nhật các điểm "stop order", và để thị trường quyết định khi nào ông sẽ thoát lệnh.

05 nguyên tắc trên có thể được tóm gọn trong Nguyên tắc lý thuyết Hộp D.A.R.V.A.S:

D – Direction of the Market (tuân theo xu hướng chung của thị trường)

A – Accelerated Earnings and Sales (chọn cổ phiếu tăng trưởng kinh doanh và lợi nhuận)

R – Relative Price Strength (chọn cổ phiếu có tương quan lớn hơn thị trường)

V – Volume Increasing (chọn cổ phiếu vượt đỉnh với khối lượng tăng đột biến)

A – Aggressive Growth Group (chọn cổ phiếu thuộc nhóm ngành tăng trưởng)

S – Sound Base Pattern (mua cổ phiếu vượt đỉnh hộp và bán cổ phiếu xuyên đáy hộp)

(Minh ha lý thuyết hp: C phiếu PNJ tăng theo nhng "chiếc hp" được xếp chng lênh nhau)

Lý thuyết hộp của Nicolas Darvas sau này đã được một người phát triển thêm, đó là William O'Neil với nguyên tắc CANSLIM nổi tiếng.

Dù đã được phát minh rất lâu, cho đến nay Lý thuyết Hộp cũng như các nguyên tắc đầu tư của Nicolas Darvas vẫn còn nguyên giá trị. Bởi vì cuộc chiến trên thị trường chứng khoán vẫn không thay đổi quy luật, đó là cuộc chiến của tâm lý.

>>Tham khảo sách "Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào" của Nicolas Darvas.

Nguồn Tony.N's Blog

BÌNH LUẬN

CÁC TIN LIÊN QUAN

Đối tác

Hyundai Giải Ph�ng hyundai santafe 2018 hyundai tucson 2018 hyundai accent 2018 hyundai elantra 2018 hyundai i10 2018 hyundai kona 2018 hyundai sonata 2018 xe hyundai starex b�n tải xe cứu thương hyundai xe tải hyundai 1.5 tấn xe hyundai 16 chỗ